Bạn có đang gặp rắc rối với những cơn Giận? Giận có làm cho bạn nổi trận lôi đình rồi sau đó lại thấy áy náy, khó chịu vì chuyện đã qua? Giận có đang làm bạn mệt mỏi, kiệt sức sau mỗi ngày làm việc?

Có thể nói Giận là cảm xúc thân thiết với mình có đến vài chục năm. 😊 Mình đã từng chấp nhận Giận như một phần bản tính trời sinh không thể nào thay đổi được, chấp nhận luôn “tai tiếng” mà Giận mang đến cho mình: “nóng tính” hay “aggressive” 😊.

Trên hành trình tìm hiểu về Mindfulness, về coaching và thế giới cảm xúc, mình đã được học một vài điều thú vị về “bản chất” của Giận nên giờ đã có thể phần nào chuyển hoá được những cơn giận vẫn hay lui tới trong công việc và cuộc sống hàng ngày.

“Mỗi cảm xúc đều mang theo năng lượng, xui khiến mình hành động theo ý của chúng”

Đây là bài học đầu tiên làm mình “mở mắt” ra. Bài học này đến từ định nghĩa của cảm xúc: Emotion hay E-motion hay còn gọi là Energy in motion.

Khi nhận được tin vui (được lên chức, thưởng, được đi chơi xa…), có phải bạn sẽ cười, thấy lòng phơi phới (còn mình thì có đôi khi muốn nhảy tưng tưng nữa =))). Đó là vì Vui (Joy) mang theo nguồi năng lượng của mừng vui/ của tiệc tùng. Vui hay “xúi” mình ăn mừng, tự thưởng cho bản thân hoặc chia sẻ niềm vui với người thân/ bạn bè xung quanh.

Khi Buồn ghé thăm, có phải bạn sẽ cảm thấy cả cơ thể mình nằng nặng, chỉ muốn ngồi ì một chỗ, ngắm trời trăng, mây nước và không làm gì nữa?

Còn Giận thì sao? Năng lượng của Giận rất mạnh mẽ. Bạn cảm xúc này sẽ xui khiến ta trừng phạt người đã làm mình giận. Trừng phạt ở đây có thể là email nói những lời gây tổn thương nhau, méc sếp cấp cao hơn, nhăn mặt nhíu mày, nói to tiếng, đập bàn hoặc cũng có thể là ăn thua đủ/ tấn công người khác.

Đọc đến đây chắc bạn cũng như mình, nhận ra rằng, nếu chúng ta cứ “nhắm mắt” làm theo những điều cảm xúc xui khiến, thì nhiều khả năng sẽ có những quyết định/ cách hành xử làm mình áy náy/ hối tiếc về sau.

“Hiểu thông điệp của Cảm xúc có thể giúp ta chuyển hoá năng lượng của chúng dễ dàng”

Bài học thứ hai này đã giúp mình “thoát khỏi” sự xui khiến của các bạn Cảm xúc. Mình học được là mỗi cảm xúc đều có thông điệp rất riêng. Nếu mình có thể hiểu rõ thông điệp của chúng, kiểm chứng lại những thông điệp này là mình có thêm chọn lựa để hành động và ra quyết định.

Giận mang thông điệp: Điều này sai/ bất công.
(Anger: This is wrong or unjust.
The Field Guide to Emotions by Dan Newby and Curtis Watkins)

Nếu mình có thể bình tâm và tự hỏi:

  1. Điều gì sai trong tình huống này?
  2. Điều này có thật sự sai/ bất công không khi đặt mình vào vị trí của người đã làm mình giận?
  3. Đâu là giải pháp có thể mang lại công bằng cho cả hai?

Khi trả lời được ba câu hỏi này là chúng ta sẽ có thêm chọn lựa cho cách hành xử của mình chứ không phải chỉ có một chọn lựa duy nhất là trừng phạt người kia (như xui khiến của Giận).

Mời bạn lắng nghe podcast #5: Giận. Trong podcast này, mình kể lại trải nghiệm học được cách đặt mình vào vị trí của người khác để hiểu góc nhìn của họ về sự việc làm cho mình giận.

Trên hành trình phát triển bản thân của riêng mình, đây là một trong những bài học vô cùng quý giá. Nó giúp mình nhanh chóng “hạ nhiệt” trong những tình huống căng thẳng, có những cách hành xử/ quyết định ít làm mình hối tiếc, giúp tâm trí mình mở rộng, nhìn cuộc sống nhiều chiều hơn, chấp nhận nhiều hơn và có nhiều bình an hơn.

P.S.: Nếu bạn có câu hỏi nào, vui lòng email đến loveyouremotions@gmail.com. Nếu mình biết câu trả lời, mình sẽ hồi âm trong những tập tiếp theo.

Link to Anchor: https://anchor.fm/love-your-emotions/episodes/Episode-5-Gin-e1gjthj

Link to Spotify: https://open.spotify.com/episode/07Keq3pT9aS8LiV6AJxJ74?si=reeblMCqQ160NFM0-ihdQg&context=spotify%3Ashow%3A5h6baZnaoF0W7rBQNmC9bv