Tức và Giận là hai “đứa” cảm xúc mà nhiều bạn hay nhầm lẫn. Đó là vì thông điệp của Tức và Giận giông giống nhau. Nếu Giận nói: “Chuyện này sai” thì Tức hay nói “Chuyện này thật bất công; đáng lẽ ra mình không phải chịu cảnh này”.

Điều khác biệt rõ ràng nhất là năng lượng của hai đứa. Giận hay xui khiến mình trừng phạt người đã làm chuyện sai trái với mình, còn Tức thì nó xui mình dồn “cục lửa” vào trong. Năng lượng dồn vào trong không được chuyển hoá có thể làm cho bản thân mình chịu ấm ức hoặc sẽ bùng nổ lên một ai đó, vào một thời điểm nào đó mà mình không lường trước được.

Khi lắng nghe episode #7 của ngày hôm nay, bạn sẽ nhận ra trong câu chuyện của mình, Tức đến là để truyền tải thông điệp “Mình đã đóng góp nhiều cho xã hội mà cuộc sống lại bất công”. Và đây cũng chính là NIỀM TIN GIỚI HẠN (limiting belief*) của mình vài năm về trước.

Niềm tin “Mình đã đóng góp nhiều cho xã hội mà cuộc sống lại bất công” đã làm cho mình cảm thấy tủi thân, chỉ ngồi khóc, đổ lỗi cho số phận/ cho ông trời và không thèm nỗ lực gì nữa.

Thật may là chúng ta đã có sẵn một vài câu hỏi màu nhiệm từ những người thầy đi trước, để giúp vượt qua những niềm tin giới hạn này.

  1. Niềm tin này từ đâu mà có?
  2. Có những chứng cứ nào cho thấy niềm tin này đúng?
  3. Có những chứng cứ nào cho thấy niềm tin này sai?

Nếu “may mắn”, bạn sẽ dễ dàng tìm ra nhiều chứng cứ chứng minh niềm tin bị sai và dễ dàng chuyển hoá năng lượng của Tức thành những kế hoạch hành động rõ ràng (như trong câu chuyện của mình).

Nếu không may lắm (bạn vẫn còn thấy niềm tin giới hạn đúng quá chừng J) thì bạn có thể thử thêm vài câu hỏi tiếp theo nhé:

  1. Niềm tin này đang mang lại những lợi ích gì cho bạn?
  2. Niềm tin này đang gây ra những tác hại nào?
  3. Nếu phải cân “lợi ích” và “tác hại”, bên nào đang nặng hơn?
  4. Chọn lựa hành động của bạn là gì?

Theo trải nghiệm của mình, cảm xúc chẳng rảnh rỗi đến thăm mình mà không có lý do J. Mỗi khi chúng đến là mong muốn truyền tải một thông điệp nào đấy. Những cảm xúc làm cho mình khó chịu luôn nắm giữ một niềm tin giới hạn cần mình giải quyết. “Trò chuyện” với những người bạn cảm xúc giúp mình nhìn ra những niềm tin đang giới hạn tiềm năng của bản thân. Từ đó có chọn lựa phù hợp để đi đến mục tiêu của mình nhanh hơn.

Chúc bạn cũng sẽ tìm được nhiều insights thú vị từ những người bạn cảm xúc đang đến thăm bạn mỗi ngày!

P.S.:

*Niềm tin (belief): Hiểu nôm na thì niềm tin là bất cứ điều gì mỗi cá nhân cho là đúng. Chúng được hình thành từ trải nghiệm sống rất riêng của mỗi người, không ai giống ai và điều quan trọng hơn cả là: Niềm tin quyết định hành động, có nghĩa là chúng ta sẽ làm tất cả để có thể sống đúng với niềm tin của mình.

*Niềm tin giới hạn (limiting belief): là những niềm tin đang giới hạn tiềm năng, là rào cản trên con đường đi đến mục tiêu của mỗi chúng ta.

Link to Anchor: https://anchor.fm/love-your-emotions/episodes/Episode-7-Tc-Resentment-e1h433g

Link to Spotify: https://open.spotify.com/episode/5kpNRV3tDdLRIUp3qXTosU?si=3b2f973d1d064ec6