Lo (tạm dịch từ Anxiety) là cảm xúc thú vị. Điều mình thấy thú vị là có rất nhiều bạn cảm thấy phiền toái khi có Lo bên cạnh nhưng nhất định cứ phải chơi với Lo. Các bạn ấy nói: Nếu mà không lo thì làm sao lường trước rủi ro, chuẩn bị và lên kế hoạch chu đáo cho tương lai?

Mỗi lần nghe những lập luận như vậy mình đều cười cảm thông. Ngày xưa mình cũng bị Lo nó “dụ dỗ” nhỏ to như vậy. Nó nói không có nó thì đời nào mình có được ngày hôm nay. “Biết lo” lại còn là niềm tự hào của mình mấy chục năm cơ mà. ;))

Nhưng mà mình cứ phải lo lắng lên kế hoạch/ tiên liệu ngày đêm để rồi hồi hộp, ăn không ngon, ngủ không yên vì sự hiện diện của Lo trong công việc và cuộc sống của mình hay không? Thật ra mỗi lần Lo ghé thăm là chỉ muốn nói với mình “có một điều gì đó có thể gây hại cho bản thân mình”. Nếu mình có thể “trò chuyện” cùng Lo, tìm ra điều có thể gây hại đó và có giải pháp

(1) tránh không cho điều ấy xảy ra hoặc
(2) chuẩn bị tâm lý/ kế hoạch cho tình huống xấu nhất có thể xảy ra

…thì mình sẽ có thể chuyển hoá năng lượng của Lo thành bình an.

Mời bạn lắng nghe Podcast #8: Lo (Anxiety) kể về trải nghiệm của mình. Lo nó đã lẽo đẽo theo mình trong tất cả các cuộc họp với các anh chị quản lý cấp cao. Nhờ nói chuyện với nó mà mình nhận ra cái viễn cảnh “đen tối” nhất mà nó đang giữ trong lòng là: “không có được hợp đồng với khách hàng và thế là không được làm công việc yêu thích”.

Mình đã hình dung ra viễn cảnh đó và mình đã chấp nhận. Vì nếu mình dỡ thiệt, không đủ năng lực, không thể giúp ích cho người khác thì cũng nên chấp nhận kết quả này. Khi mình đã có thể chấp nhận tình huống xấu nhất, mình đã nhanh chóng chuyển hoá được năng lượng khó chịu của Lo thành kế hoạch hành động cụ thể, giúp mình sống và làm việc có thật nhiều bình an.

P.S.: Nếu bạn có câu hỏi nào, vui lòng email đến loveyouremotions@gmail.com. Nếu mình biết câu trả lời, mình sẽ hồi âm trong những tập tiếp theo.

Link to Anchor: https://anchor.fm/love-your-emotions/episodes/Episode-8-Lo-Anxiety-e1hf3p8

Link to Spotify:  https://open.spotify.com/episode/6MyCiIdEO2yvAYeR1yUxMF?si=FQI7lCa5Q1iM04mgLWppyA