If LOVE is UNDERSTANDING then SELF-LOVE is SELF-UNDERSTANDING.

Mìnhh cứ ngỡ đã yêu bản thân ghê gớm lắm rồi, thế mà đọc cuốn Quiet – The Power of Introverts in a World That Can’t Stop Talking của Susan Cain mới nhận ra vì còn chưa hiểu rõ chính mình, chưa hiểu thế giới chung quanh đang vận hành thế nào nên vẫn còn nhiều kỳ vọng chưa đúng cho bản thân và chưa thật sự yêu bản thân mình.

Introverts và Extroverts được quyết định (phần lớn) từ di truyền và môi trường sống. Từ hồi nhỏ xíu lúc chưa đến trường mình đã thích chơi một mình. Thích nhất là trốn trong thùng giấy hoặc dùng thùng giấy làm một ngôi nhà nhỏ rồi tự chơi đồ hàng trong ấy. Lớn lên biết đọc sách thì thích nằm võng đọc hết cuốn này đến cuốn khác. Nhớ hồi cấp 3 có lần kể cho đứa bạn thân nghe, nó bảo, “vậy mà cũng tự hào”. Mình hiểu bạn có ý tốt muốn mình chơi với nhiều bạn hơn, nhưng nghe câu đó xong mình vẫn hay tự hỏi có phải vì hồi nhỏ không chịu chơi với bạn bè mà giờ network có chút éc. Đọc cuốn này xong thì mình thấy nhẹ lòng. Đơn giản vì mình là một Introvert!

Hồi còn đến công ty, mình luôn thấy thật ngu ở những buổi “bão não” tìm ý tưởng mới cho các nhãn hàng hoặc tham dự họp mà mình không được biết trước chủ đề. Mình cũng vô cùng căng thẳng ở những buổi townhall meeting, hồi hộp không biết chút nữa có bất ngờ bị gọi phát biểu. Đến khi qua vùng, được các sếp ưu ái email trước vài ngày bảo chuẩn bị câu hỏi cho buổi họp với các sếp to, mình cũng căng thẳng với cái viễn cảnh phải đứng lên phát biểu trong phòng họp to bự…

Nếu bạn cũng như mình, bạn sẽ tìm thấy câu trả lời trong quyển sách này.

Susan Cain đưa ra rất nhiều nghiên cứu tâm lý học cho chúng ta thấy sự khác biệt giữa cách suy nghĩ, làm việc và hành động của Introverts và Extroverts. Không phải cứ cho introverts (những người có thế mạnh về óc sáng tạo) vào những buổi “bão não” ồn ào là sẽ có nhiều ý tưởng hay. Mỗi nhóm có lợi thế và năng lực riêng, nhưng việc đầu tiên là phải hiểu chính mình.

Tác giả nghiên cứu và chứng minh phần lớn môi trường công sở chúng ta đang làm việc được dẫn dắt bởi và thiết kế cho Extroverts. Nếu không hiểu sự khác biệt giữa Introverts và Extroverts, các Introverts hoặc là cảm thấy tự ti vì luôn dùng thế mạnh của Extroverts để so sánh với điểm yếu của mình; hoặc bị đánh giá theo tiêu chuẩn của Extroverts mà không thể giải thích, phản biện lại được; hoặc là cố gắng thích nghi, cố gắng biến mình thành Extroverts. Mình đã từng làm vậy, bị hao tổn rất nhiều năng lượng để rồi khoảng cách xa nhất mình có thể tự biến mình là trở thành Ambivert =)). Đó là vì Introverts hay Extroverts phần lớn được quyết định từ gen di truyền.

Introverts có rất nhiều người thành công như Bill Gates – một non-shy Introvert. Susan viết một câu thật ấn tượng về insight thích nghi này:

Bill Gates is never going to be Bill Clinton, no matter how he polishes his social skills, and Bill Clinton can never be Bill Gates, no matter how much time he spends alone with a computer. We might call this the “rubber band theory” of personality. We are like rubber bands at rest. We are elastic and can stretch ourselves, but only so much.

Còn rất rất nhiều nghiên cứu tâm lý học và insights thú vị trong sách mà mình sẽ giữ lại cho bạn tự khám phá. Bài học lớn nhất mình tìm được là…

…Hiểu chính mình để là chính mình.

…Hiểu chính mình là một hành trình không có điểm kết thúc. Đơn giản vì chúng ta luôn thay đổi và phát triển mỗi ngày (dù đó là theo chiều hướng nào).

…Càng hiểu bản thân, chúng ta càng biết cách khai phá tối đa tiềm năng của chính mình.

…Càng HIỂU bản thân, chúng ta mới có thể YÊU MÌNH nhiều hơn.

If LOVE is UNDERSTANDING then SELF-LOVE is SELF-UNDERSTANDING.

Enjoy reading!

Thao Pham
ICF Professional Certified Coach
#loveYOUREmotions

About the author: https://susancain.net