You teach people how to treat you – tạm dịch là: Bạn cần dạy người khác cách đối xử với bạn.

Mới nghe câu này có vẻ ghê ghê đúng không? Nhưng suy ngẫm thấy đúng lắm đấy. Nếu bạn để người khác bắt nạt bạn một lần mà không nói gì, thậm chí biết mình đúng/ mình bị tổn thương, người ta sai/ làm mình bị tổn thương mà vẫn đi xin lỗi người ta, bạn đừng ngạc nhiên là người ấy sẽ tiếp tục bắt nạt bạn lần 2 rồi lần 3.

Không phải người kia là người xấu, đơn giản họ không thấy lỗi của họ, họ nghĩ hành động của họ được chấp nhận và đương nhiên là sẽ lặp lại.

Theo quan sát nhỏ hẹp của tôi, có thể bạn rơi vào hai trường hợp này nếu bạn không thể tự bảo vệ mình/ dạy người khác cách đối xử với mình.

BẠN KHÔNG BIẾT GIÁ TRỊ CỦA MÌNH Ở ĐÂU

Hồi tôi mới nhận vị trí ở Regional team, mới làm có chừng vài tuần là nhập viện vì ăn vào không tiêu. Ăn xong là nằm luôn. Bác sỹ khám xong bảo: ‘Bạn cần phải nói chuyện với sếp của bạn. Bạn bị đau bao tử vì làm việc quá căng thẳng.’ Tôi không tin vì ngày nào cũng háo hức đến công ty thì sao mà stress được. Bác sỹ bảo: ‘vậy cần ăn đúng giờ, không bỏ bữa.’ Nghe cũng hợp lý, vì dạo đó ngày nào cũng họp đúng giờ trưa. Có hôm không ăn được. Có hôm vừa ăn, vừa nghe, vừa ghi chép.

Tôi vẫn biết ăn uống như thế rất hại cho bao tử nhưng vì ngại là có mình mình mà bắt cả team phải dời lịch họp. Nhưng giờ bệnh ghê lắm rồi nên lấy hết can đảm từ chối những lần họp sau đó. Cũng may mọi người rất tử tế và cảm thông nên mọi chuyện rất dễ dàng. Có bạn còn bảo, cứ từ từ ăn nhé Thảo (giờ nghĩ lại vẫn còn xúc động =))).

Nhưng có thật là tôi chỉ NGẠI? Chiêm nghiệm lại, lúc đó tôi ngại vì nghĩ rằng mình là người mới, chưa có thành tích đóng góp gì nên không dám đòi hỏi.

Cốt lõi vấn đề ở chỗ tôi không tự công nhận GIÁ TRỊ của bản thân mà nghĩ rằng mình chẳng có chút giá trị nào. Chính suy nghĩ này làm cho tôi không dám đòi hỏi, không dám chiến đấu cho bản thân mình dù chỉ là việc rất đơn giản là đề nghị đổi giờ của một buổi họp.

Suy nghĩ ‘mình không có giá trị’ ngăn cản bạn cảm xúc Indignation (tạm dịch là Phẫn nộ) xuất hiện để giúp đỡ bạn. Khi bạn phẫn nộ nghĩa là bạn cảm thấy mình có giá trị/ rằng mình đáng được tôn trọng, mà ai đó đang làm điều gì đó bất công, không tôn trọng bạn và bạn cần phải lấy lại sự công bằng, sự tự trọng cho bản thân.

Insights này tôi đã quan sát thấy khá nhiều trên con đường coaching của mình, từ những trường hợp nhẹ như không dám nói Không để từ chối những chuyện mình không thích làm, cho đến những chuyện bị bạo hành tinh thần.

Khi bạn thấy mình không dám đứng lên bảo vệ cho chính mình. Hãy tự hỏi bản thân: Giá trị của mình ở đâu? Nếu bạn không tự thấy được giá trị của bản thân trong một mối quan hệ nào đó, và nếu bạn không tôn trọng bản thân mình, sẽ thật khó để người khác thấy được giá trị từ bạn và tôn trọng bạn.

Được hay mất không quan trọng. Thắng hay thua không quan trọng. Quan trọng là bạn cần giữ được sự tôn trọng cho chính mình. Sự tôn trọng bắt đầu từ chính bạn!

BẠN KHÔNG THÍCH DÂY DƯA VỚI BẠN GIẬN DỮ (ANGER)

Nếu Anger trở thành một con người thì bạn thích hay ghét bạn ấy? Bạn có tìm cách xa lánh bạn ấy không?

Nếu câu trả lời là có thì bạn đừng ngạc nhiên tại sao mình không thể tự bảo vệ bản thân mình. Không biết giận dữ đúng lúc, bạn mất khả năng tự bảo vệ chính mình. Không có Anger, bạn không thể gọi bạn Phẫn nộ ra giúp đỡ bạn được.

CÓ PHẢI LÚC NÀO CŨNG PHẢI THỂ HIỆN SỰ GIẬN DỮ ĐỂ LÀM NGƯỜI KHÁC BIẾT CÁCH TÔN TRỌNG MÌNH?

Đây là một câu hỏi thú vị từ một bạn học viên trong khoá đào tạo của tôi. Câu trả lời là không! Những lúc ấy bạn thường cảm thấy ngại hoặc thậm chí là sợ hãi. Nên việc cần làm là bạn cần cảm nhận cảm xúc Indignation trong cơ thể mình để có thể nói ra quan điểm, suy nghĩ của mình một cách bình tĩnh, rõ ràng, và vững chắc để làm người khác hiểu và không lặp lại hành vi thiếu tôn trọng bạn. Nhớ là phải thể hiện sự đồng bộ từ ngôn ngữ lời nói đến cảm xúc và ngôn ngữ cơ thể bạn nhé.

P.S:

Bài này lại được viết theo đơn đặt hàng từ một đồng nghiệp cũ nhưng thật ra tôi phải cám ơn bạn ấy. Vì tôi đã học câu này từ bạn vài năm về trước khi chúng tôi cùng làm chung văn phòng ở Singapore. Lúc đó thật sự cũng không biết đúng sai thế nào. Sau khi bạn chia sẻ, thấy các big bosses bảo quá đúng và khuyến khích mọi người làm theo nên ‘nhặt bỏ túi’ ngay. =))

Written by: Pham Thi Thanh Thao

Nếu bạn thích theo dõi các nội dung này, bạn có thể add friend trang cá nhân của tôi hoặc follow trang https://www.facebook.com/Executive-Coach-Pham-Thi-Thanh-Thao-870575319949064/?modal=admin_todo_tour