Một trong những vấn đề ‘nhức nhối’ mà các bạn thường hay hỏi tôi là: Có phải vì em không có tính kỷ luật nên không thể thay đổi hành vi cũ/ hoặc tạo nên thói quen mới?

Với kinh nghiệm bản thân (được bạn bè công nhận là có tính kỹ luật cao và Discipline lại là tài năng xếp thứ 7) nhưng cũng rất vất vả trong việc từ bỏ những thói quen không mong muốn, cộng với những quan sát của mình về những khách hàng đã thành công trong việc tạo nên thói quen tốt mới, tôi luôn trả lời là: KHÔNG!

Hôm nay tình cờ đọc được điều thú vị từ cuốn ‘Stop controlling, Start Leading’ của Chris Balsley – một trong những người thầy đáng kính của mình, tôi muốn chia sẻ thêm về vấn đề này, hy vọng giúp bạn có thêm niềm tin cho chính mình.

Có lẽ chúng ta đã quen thuộc với khái niệm neuron (nơron) thần kinh. Chúng là các tế bào não, có chiều dài dao động từ bề ngang của một sợi tóc cho đến hơn một mét. Bất cứ khi nào chúng ta tập trung vào một điều gì đó/ làm một điều gì đó, một mối liên kết giữa các neuron này sẽ được tạo ra. Nếu chúng ta cứ lặp đi lặp lại hành vi ấy, mối liên kết đó sẽ được củng cố bằng nhiều liên kết khác. Ngày qua ngày các liên kết trở nên bền chặt và chúng ta có thể làm điều đó một cách dễ dàng, không tốn bất kỳ nỗ lực nào. Đó là khi chúng trở thành thói quen. Đôi khi trở chúng trở nên ‘vô hình’ với chính bản thân chúng ta, hay còn gọi là điểm mù (blind spots).

Nếu đó là thói quen bạn mong muốn như chạy bộ mỗi buổi sáng, đọc sách trước khi đi ngủ… thì quá tuyệt vời. Vậy nếu lỡ như bạn có những thói quen không mong muốn như luôn trì hoãn (procrastination), quá cầu toàn, … thì sao?

Tin vui là các neuron thần kinh khi tạo ra các mối liên kết ấy đều có một khoảng cách nhất định, gọi là Synapse. Có nghĩa là chúng không dính chặt mãi mãi nếu đã ‘lỡ dại’ dính vào nhau. Cho nên để bỏ đi một thói quen cũ thì đơn giản là không làm nữa. Giống như việc người ta đi mãi qua một bãi cỏ rộng sẽ tạo thành một con đường mòn. Khi không còn ai đi nữa thì cỏ lại mọc đầy.

Các thói quen của chúng ta luôn gắn liền với (những) cảm xúc, niềm tin nào đó. Bạn luôn so sánh mình với một ai đó có thể vì điều này mang đến cho bạn động lực để đi tới. Bạn hay trì hoãn có thể vì những lúc làm được điều gì đó thành công ở phút 89 mang lại cho bạn cảm giác tự hào. Bạn hay ngắt lời người khác để nói lên quan điểm của mình có thể vì bạn khao khát được đóng góp giá trị (add value) vào ý tưởng của người khác…

Nhìn sâu vào những thói quen của bản thân để hiểu rõ chúng được hình thành như thế nào, chúng có đang giúp ích gì cho bạn, bạn sẽ dễ dàng chọn lựa để duy trì, nuôi dưỡng hoặc từ bỏ những điều không còn hữu ích và tạo nên những thói quen mới cho chính mình. Quan trọng hơn cả, bạn cần phải tin rằng chúng ta luôn luôn có thể thay đổi để ngày một phát triển hơn.

Written by: Pham Thi Thanh Thao
Professional Certified Coach by the International Coach Federation.

Nếu bạn thích theo dõi các nội dung này, bạn có thể add friend trang cá nhân của tôi hoặc follow trang https://www.facebook.com/Executive-Coach-Pham-Thi-Thanh-Thao-870575319949064/?modal=admin_todo_tour

Nguồn tham khảo thêm:
‘Stop Controlling, Start Leading. 27 secrets for effective leadership at work, home and play’ by Chris Balsley.