Coach có phải là Therapist – tạm dịch: chuyên gia tâm lý? Khi nào nên đi gặp Coach và khi nào cần sự trợ giúp từ Therapist? 

Coaching và Therapy là hai lĩnh vực ngành nghề rất khác nhau. Therapy là công việc giúp chữa lành những CHẤN THƯƠNG TÂM LÝ trong QUÁ KHỨ. Coaching là công việc giúp khách hàng hướng đến TƯƠNG LAI để đạt được những KỲ VỌNG/ MỤC TIÊU của họ. 

Khá thường xuyên những tổn thương sâu sắc trong quá khứ là rào cản làm cho ta khó đi đến mục tiêu trong tương lai. 

Ví dụ nếu bạn đến gặp Coach với mục tiêu: Tự tin hơn trong môi trường làm việc cạnh tranh. Trong quá trình đào sâu tìm gốc rễ của vấn đề, nếu rào cản bên trong bạn là việc bạn bị tổn thương hồi tâm lý hồi còn bé do bị bạn bè bắt nạt, và tổn thương này chưa được chữa lành, chỉ nghĩ thoáng qua đã làm bạn bật khóc hoặc không dám nhìn vào sự việc, các Coach sẽ ngay lập tức khuyên bạn nên gặp Therapist vì Coach không được đào tạo kiến thức ở lĩnh vực chuyên biệt này. 

Hiểu nôm na là nếu bạn muốn được coach để chạy được half marathon 21km trong vòng 2 giờ, mà trước đó bạn đã bị chấn thương đầu gối chưa lành, thì việc đầu tiên bạn cần làm là gặp bác sỹ để chữa lành đầu gối trước khi quay lại gặp Coach. 

Hy vọng một loạt bài mình chia sẻ gần đây: Coaching và Training, Coaching và Mentoring và hôm nay là Coaching và Therapy, đã giúp các bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về Coaching và hiểu được khi nào thì mình cần được Coach, khi nào mình nên tìm sự trợ giúp từ những lĩnh vực ngành nghề khác. 

#HowOntologicalCoachingCanHelp

Thao Pham

ICF Professional Certified Coach

P.S.: Hiện nay mình chưa ưu tiên thời gian cho mảng đào tạo hoặc mentoring cho các bạn quan tâm đến việc hành nghề coaching. Những chia sẻ trên FB là trải nghiệm và hiểu biết của mình. Nếu các bạn có thắc mắc, vui lòng comment câu hỏi sau mỗi bài post, mình sẽ trả lời trong phạm vi hiểu biết. Hiện tại mình không có thời gian để trả lời riêng hoặc gặp riêng từng bạn. Chân thành cảm ơn!