#hanhtrinhtuGHETdenYEUTHUONG

Thiếu Kiên Nhẫn là một đứa tinh ranh. Nó không xuất hiện khi tôi làm việc, trò chuyện với khách hàng hay đang tập trung giải quyết một vấn đề nào đó. Nó đợi đúng những lúc tôi ngồi thiền mới ra tay. 

Thiếu Kiên Nhẫn rất lắm chiêu. Đầu tiên, nó đợi tôi yên vị hít thở được vài phút là bắt đầu mon men đến gần giả bộ quan tâm nhắc nhở: 

‘Chút nữa ngồi xong là đọc sách nha. À, mà không được, phải chuẩn bị làm bài thuyết trình cho buổi workshop cuối tuần này trước chứ. Bài này cần làm khác một tí…’

‘Im lặng. Mình đang thiền.’

‘Okay …[im lặng được 5 giây] … À, mà nãy bạn đã ghi vào danh sách làm việc hôm nay là viết bài mới chưa? Mình có ý này hay lắm đây (bla bla bla). Giờ làm sao ghi lại chứ chút ngồi xong là bạn quên đó…’

‘Đi chỗ khác chơi’

‘Okay’…

15 giây sau, Thiếu kiên nhẫn quay lại với mấy cọng rơm. Nó bắt đầu khều tay khều chân tôi. Không thấy tôi nhúc nhích, nó lấy diêm quẹt đốt mấy cọng rơm rồi quăng thẳng vào lòng tôi. 

Aaaaaaaaaa! Tôi gào lên, đứng bật dậy. Buổi thiền kết thúc khi đồng hồ còn chưa nhích được 10 phút. Thiếu Kiên Nhẫn cười khanh khách, chạy trốn mất tiêu. Tôi bực bội không thể tả. 

‘Rõ ràng bạn đã biết Thiền không thể thiếu trên hành trình ‘đi phượt’ của mình rồi mà. Thiền quan trọng đến mức mà nếu không làm được thì không thể nào về đến đích. Sao bạn lại cứ phá phách mình suốt ngày?’ 

‘Ai bảo bạn để tâm đến những lời và hành động của mình làm chi?’ 

Tôi sững sờ vài giây. Uhm thì đúng là tôi cũng nôn nóng được bắt tay vào làm ngay những điều Thiếu Kiên Nhẫn nhắc nhở. Cái hình ảnh một người luôn tất bật, luôn tay luôn chân, làm gì cũng nhanh, gọn, lẹ, liên tục không ngừng là hình ảnh tôi rất tự hào về mình bao nhiêu năm qua. 

‘Tất bật’, ‘nhanh, gọn, lẹ’, ‘luôn tay luôn chân’ hình như rất sai với hình ảnh của một người sống có chánh niệm ‘thong dong’, ‘điềm tĩnh’, ‘an yên’. Trong tận sâu thẳm, tôi có một niềm tin mãnh liệt là chỉ có hình ảnh xưa cũ mới có thể đưa tôi đến bất cứ nơi nào. Tôi đã có câu trả lời cho sự chọn lựa của mình.  

Tôi cám ơn Thiếu Kiên Nhẫn đã nhắc nhở tôi những giá trị xưa cũ cần buông bỏ để có thể bắt đầu xây dựng những giá trị mới cho chặng đường tiếp theo. 

Vài câu hỏi cho các bạn thích suy ngẫm:

  1. Bạn có đang bị Thiếu Kiên Nhẫn chọc ghẹo? 
  2. Thiếu Kiên Nhẫn đang nhắc nhở bạn những giá trị cũ (cần buông bỏ) và giá trị mới (bạn đang xây dựng) nào? 
  3. Bạn đã sẵn sàng buông bỏ những giá trị cũ để có được hình ảnh mới? 

Written by Pham Thi Thanh Thao

#hanhtrinhtuGHETdenYEUTHUONG