Tôi được ba cưng nhất nhà. Ngày nhỏ tôi đeo bám ba bất cứ lúc nào có thể. Có lẽ vì vậy mà ba tôi là người có tầm ảnh hưởng rất lớn lên tính cách và những thành công của tôi. Ba tôi đã mất gần 10 năm nhưng tôi vẫn phì cười mỗi khi nhớ lại cái câu mà ba chọc tôi lúc nhỏ ‘Thông minh mà chậm hiểu’.

Tôi không nhớ tại sao mà ba lại nói mình như vậy nhưng tôi nhớ lúc đó mình còn nhỏ xíu, mắt long lanh, cười toe toét tự hào hỏi lại: ‘Tức là con thông minh hả ba?’ Ba cười to ‘Trời, ý là con kém thông minh đó. Thông minh thì phải hiểu nhanh chứ.’

Lúc đó tôi giống như rớt cái bịch xuống đất. Ban đầu cũng nửa tin nửa ngờ vì mình học giỏi thế kia. Nhưng rồi tôi nhận ra có đôi khi mình cũng chậm hiểu thật. Có những chuyện người ta nói xong rồi, bàn luận chán chê rồi về đến nhà mình mới có câu trả lời, rồi tức tại sao lúc đó không nói được. Từ đó trong tôi hình thành cái suy nghĩ là mình không thông minh bằng người khác nên phải cần cù gấp đôi. Suy nghĩ đó giúp tôi không ngừng học hỏi và vươn lên. Tuy nhiên nó cũng làm tôi không thật sự tự tin khi gặp những vấn đề hóc búa mà mọi người cho rằng cần có trí thông minh mới giải quyết được như suy nghĩ chiến lược; hoặc làm việc nhóm chung với những bạn được cho là thông minh.

Cho đến một ngày tôi giải mã bộ talent của mình và tôi đã cười lăn lộn khi thấy hai bạn Strategic và Intellection trong nhóm tài năng vượt trội. Strategic là talent được gắn mác thông minh, còn Intellection là talent tạo ra những suy nghĩ sâu sắc (vì chuyên trị những câu hỏi Tại sao). Bạn Strategic thì nổi tiếng nhanh, còn bạn Intellection thì nổi tiếng chậm. Suy nghĩ sâu sắc/ hay insights thì cần có thời gian chiêm nghiệm. Nó giải thích tại sao có những lúc tôi cũng nhanh mà có những lúc cũng chậm lắm. Và quả thật cái câu ba chọc tôi hồi nhỏ đã mô tả đúng póc sự kết hợp của hai bạn này.

Giải thích được hành vi, suy nghĩ của bản thân; hiểu rõ ‘cơ chế hoạt động’ và biết cách sử dụng hai bạn này đúng nơi đúng lúc làm tôi có cảm giác trút bỏ được cục đá mà mình đã đeo mấy chục năm qua. Rồi tôi cũng hiểu được dụng ý của ba là không muốn tôi tự cao rồi không nỗ lực phấn đấu.

Trải nghiệm tuyệt vời này làm tôi cứ phì cười mỗi khi nghe có bạn khách hàng nào chia sẻ là bị ám ảnh bởi những đánh giá từ cô giáo/ thầy giáo/ sếp/ bạn bè như: ‘kém thông minh’; ‘chẳng giỏi giang gì, chỉ cần cù bù thông minh’, ‘không thể học hành gì được’, ‘không tự tin nên không tiến xa được’, …

Những nhận xét của người xung quanh về mình có thể đúng, có thể sai. Điều quan trọng nhất là mình cần phải hiểu và giải mã được những đánh giá ấy để luôn tự tin vào năng lực của mình. Những điểm người khác nhận xét là điểm yếu thì rất nhiều khả năng đó là biểu hiện của những tài năng tuyệt vời của chúng ta đấy.

Bạn có thể liên hệ tôi qua website https://overflowingbuckets.com hoặc LinkedIn https://www.linkedin.com/in/thao-pham-thi-thanh-404bb828/ để biết cách giải mã bộ tài năng độc đáo của bạn và làm cho mình thật sự khác biệt nhé!