Mỗi ngày đi làm về, bạn mang những suy nghĩ nào về nhà? Điều gì khiến bạn phải trăn trở, mệt mỏi và mong muốn tìm một ai đó để chia sẻ?

  1. Những chỉ tiêu chưa đạt được? ‘Bài tập’ sếp giao chưa làm xong?
  2. Những chuyện xảy ra với nhân viên của bạn?

Bây giờ thì bạn nhắm mắt, hít thở sâu 3 lần, trả lời câu hỏi này rồi đọc tiếp nhé.

Nếu là điều 1, tôi tin rằng bạn sẽ rất nhanh chóng có giải pháp. Bạn có thể ngồi vào bàn làm việc ngay sau buổi ăn tối để tiếp tục công việc dang dở cùng cái cảm giác được cháy hết mình sau một ngày làm việc hiệu quả.

Nhưng nếu là điều 2, đó sẽ là những câu hỏi dường như không có lời giải đáp: ‘Không thể tin được, tại sao chuyện đơn giản vậy cũng không nghĩ ra? Tại sao nói mãi vẫn không làm được? Cuối cùng thì bạn ấy có phù hợp với công việc này không?’ Rồi thậm chí là ‘Mình có tuyển nhầm người không?’

Tôi đã từng hỏi những câu hỏi ấy cùng cảm giác khó chịu mà không hề biết rằng team mình có một cơ hội rất lớn đang chờ mình phía trước. Và đáng lẽ ra tôi phải thấy vui hơn là bực bội. Okay tôi sẽ nói cho bạn biết bí mật ấy ngay đây.

Điều tôi cảm thấy wow nhất khi học từ StrengthsFinder là talents của mỗi người quyết định cách nhìn của họ về cuộc sống. Người high Activator có khả năng truyền lửa, làm cho mọi người hào hứng khởi đầu một công việc nào đó nhanh chóng; họ không thích ngồi thảo luận nhiều; họ thích bắt tay vào làm ngay; slogan của họ ‘Sống là không chờ đợi’. Người high Deliberative thích suy ngẫm thấu đáo mọi rủi ro có thể xảy ra; họ cần thời gian để lắng nghe và suy nghĩ trước khi nói và làm; họ đặc biệt ghét sự nóng vội. Rồi, hãy tưởng tượng hai bạn này trong cùng một team, ngồi trong một cuộc họp thì sẽ thế nào nhỉ?

Nếu bạn sếp là người có Activator, có khả năng bạn sếp sẽ nghĩ nhân viên mình không hết lòng hỗ trợ mình trong công việc vì mình hỏi ý kiến thì bạn lại không trả lời ngay, giao dự án và mong đợi bạn ra quyết định nhanh chóng thì bạn cũng dè dặt, chần chừ. Vấn đề sẽ được giải quyết dễ dàng nếu cả hai hiểu tài năng của nhau. Sếp cho nhân viên thêm thời gian để suy nghĩ. Còn bạn nhân viên sẽ biết ơn vì sếp hiểu mình, và sẽ mang đến những giải pháp/ ý tưởng ít rủi ro nhất cho cả team.

Và bây giờ thử tưởng tượng bạn sếp Activator tuyển một team có talent giống mình. Sẽ có khả năng toàn team bắt tay vào một dự án rất nhanh chóng nhưng có nhiều rủi ro vì chưa suy xét hết mọi vấn đề tiềm ẩn. Đó là lý do tại sao chúng ta vẫn được khuyến khích tuyển nhân viên có góc nhìn khác mình để team có cái nhìn toàn diện.

Mỗi người mang một cặp mắt kính để nhìn cuộc sống rất riêng. Màu sắc của những cặp mắt kính ấy được quyết định bởi bộ tài năng của mỗi người. Những điều bạn nhìn thấy qua cặp mắt kính của bạn chưa chắc nhân viên của bạn đã thấy. Hiểu được mình và nhân viên mình đang nhìn qua cặp mắt kính màu gì, bạn sẽ không còn phải hỏi những câu hỏi ‘nhức não’ mỗi ngày nữa. Tâm trí của bạn sẽ thoải mái và có thể dồn hết sức mình vào công việc.

Và bây giờ, nếu như bạn đang bị ‘nhức đầu’ vì những mối quan hệ của team, thì chắc chắn rằng team bạn khá đa dạng với nhiều màu sắc. Câu hỏi dành cho bạn là bạn đã sẵn sàng khai phá tiềm năng ấy chưa?

Tác giả:
Phạm Thị Thanh Thảo

Nếu bạn thích bài viết này:

  1. Bạn có thể chia sẻ với bạn bè.
  2. Liên hệ với tôi qua website https://overflowingbuckets.com hoặc LinkedIn https://www.linkedin.com/in/thao-pham-thi-thanh-404bb828/ để tìm hiểu về StrengthsFinder.