Bạn có bao giờ đứng trước một cơ hội lớn, bạn thấy tim mình đập nhanh, bạn thích làm việc ấy nhưng rồi bạn nghĩ: Chắc mình không làm được đâu? Bạn có bao giờ ra quyết định xong mà vẫn ngày đêm hồi hộp không biết quyết định của mình có thật sự đúng? Bạn có bao giờ đạt được rất nhiều thành tựu mà vẫn nghĩ mình vẫn chưa thật sự đủ giỏi? …

Nếu bạn đang rơi vào một trong những trạng thái trên, rất có thể bạn đang ‘được theo đuổi’ bởi anh chàng có tên: Self-doubt – Tự nghi ngờ năng lực bản thân.

Self-doubt là cảm giác thật khó chịu. Nó giống như một cái bóng đi theo bạn lải nhải rằng bạn chưa đủ giỏi, rằng bạn còn rất nhiều điểm chưa bằng người khác. Nó thậm chí có mặt ở những giờ phút vinh quang của bạn, bảo rằng bạn chưa thật sự xứng đáng với những gì bạn vừa mới đạt được. Nó làm cho bạn chưa kịp ăn xong chiếc bánh ăn mừng chiến thắng của mình đã phải vội vã lao vào luyện tập/ làm việc không ngừng.

Self-doubt đã từng hành hạ tôi trong một thời gian dài. Quan sát suy nghĩ, tôi nghe mình vẫn thường tự nói: ‘Mình chỉ may mắn thôi’ ở những thời khắc trên đỉnh vinh quang. Lắng nghe cảm xúc của mình, tôi cảm nhận đó không phải là câu ‘cửa miệng’ để thể hiện sự khiêm tốn mà nó chính là niềm tin của mình, là nguyên nhân làm mình nghi ngờ năng lực bản thân. Tò mò, tôi tự hỏi tự lúc nào mà mình đã tiêm nhiễm cái câu này và để nó trở thành một niềm tin mãnh liệt đến vậy.

Từ bé tôi luôn nằm trong top con ngoan trò giỏi và trong danh sách ‘thú cưng’ của các thầy cô. Các bạn từ cấp một cho đến sau đại học trong FB friendlist này có thể giúp chứng thực điều đó. 🙂 Ba má tôi có thể đã sợ rằng con mình học giỏi rồi trở thành tự cao nên đã dạy tôi rằng, mỗi khi có ai khen học giỏi thì nói là do may mắn. Để làm tôi tin hơn vào hai chữ ‘May mắn’, ba tôi nhất định phải là người chở tôi đến trường ở những cuộc thi quan trọng. Vì má nói tuổi ba và tôi hợp nhau =)). Và tôi thấy đúng thật, lần nào ba chở đi thi đều đạt điểm rất cao, từ cấp 1, 2 3 và đại học. =))

Tôi đã mỉm cười thật nhẹ nhõm và bình yên khi nhìn ra được gốc rễ của vấn đề. ‘Mình chỉ may mắn’ đã giúp tôi không tự phụ, luôn chăm chỉ chuyên cần để đạt những mục tiêu của mình. Giờ đây thói quen không ngừng học hỏi đã ‘bén rễ’ và câu chuyện ‘mình chỉ may mắn’ chỉ mang đến những áp lực không đáng có. Đã đến lúc tôi cám ơn và chào tạm biệt bạn Niềm tin: ‘Mình chỉ may mắn thôi’ để có thể thong dong tiến về phía trước.

Ẩn sâu trong chúng ta luôn có những niềm tin được hình thành từ những câu chuyện nào đấy. Chúng giống như những đôi giày giúp chúng ta chinh phục những ngọn núi cao. Đôi giày nào rồi cũng có lúc mòn vẹt đi. Nhận ra những đôi giày đã cũ để thay những đôi mới là cách giúp bạn đi nhanh hơn đến các mục tiêu của mình.

Cám ơn & tạm biệt Self-doubt!

Written by: Phạm Thị Thanh Thảo
Professional Certified Coach by the International Coach Federation.

 —-

Nếu bạn thấy mình đang bị bạn Self-doubt ‘theo đuổi’, hãy liên hệ tôi qua pham-t-thanh.thao@overflowingbuckets.com. Chúng ta sẽ có 30 phút trao đổi về các mục tiêu của bạn và lên kế hoạch để thay ‘một đôi giày mới’ cho bạn nhé. Buổi nói chuyện đầu tiên này hoàn toàn miễn phí.