Tức tính tình giống Giận. Nó cũng không chịu được bất công. Nhưng Tức rất kiệm lời và kín đáo. Ngoài mặt chẳng ai biết chuyện gì đang xảy ra nhưng bên trong bao giờ nó cũng có vài quả bom nổ chậm. Đôi khi Tức nhặt bom chỗ này rồi cho nổ chỗ kia. Đôi khi nó để dành vài quả rồi cho nổ luôn một lần. Mỗi lần như thế khả năng công phá ngoài sức tưởng tượng. 

Hiểu nôm na, Giận là khi ta có thể xả cục lửa ra bên ngoài còn Tức thì đành phải giấu nhẹm vào trong vì người ta tức thường có quyền lực lớn hơn mình, hoặc ta không (dám) làm gì được họ.

Thông điệp của Tức: Chuyện này không nên là như vậy; chuyện này thật BẤT CÔNG; đáng lẽ ra mình không phải chịu cảnh này (Tạm dịch từ: This shouldn’t be like this, this is unfair; I shouldn’t have to do this).

Chuyển hoá năng lượng của Tức cũng không khó. Tương tự như Giận, mình chỉ cần hỏi bạn ấy vài câu:

  1. Điều gì bạn cảm thấy bất công?
  2. Điều đó có thật sự bất công?
  3. Nếu chuyện đó thật sự bất công, làm sao để lấy lại công bằng mà không trừng phạt người kia?

Mình đã từng tức một “người” rất đặc biệt: ông Trời.

Đó là một ngày cuối năm. Trong cái tĩnh mịch của đêm Giao thừa, Tức ngồi ấm ức: Mình đã mỏi mệt mà sao đi hoài vẫn chưa tới. Mà mình có mong cầu điều gì to tát đâu, chỉ mong sao Lo nó đừng lãi nhãi chuyện cơm áo gạo tiền. Chẳng phải so đo với ai, chỉ cần so sánh với chính mình của vài năm trước, có cống hiến được như bây giờ mà vẫn thanh thơi sống đời nhàn hạ. Cuộc sống quá bất công!

Tức ngồi khóc. Mình để nó khóc đến mệt nhoài rồi hỏi nó: “Mà bạn có chắc là bây giờ bạn cống hiến cho xã hội nhiều hơn ngày xưa?”

Tức sững sờ: “Ừ ha, thiệt ra mình không chắc lắm. Ngày xưa mặc dù không làm công việc như bây giờ nhưng mỗi tháng mình đều đặn đóng góp cho một tổ chức nào đấy. Bây giờ mình đâu còn làm được như ngày xưa”.

Tức bỏ đi. Mình gọi Liều (Boldness) ra lên kế hoạch cho chặng tiếp theo: thiết kế cuộc sống mình hằng mơ ước. Mình sẽ làm những gì mình thích và cho là đúng; sẽ phớt lờ Lo cho đến khi tài khoản không còn khả năng chi trả. Lúc ấy nếu có phải quay lại hành trình cũ mình cũng an lòng.

Liều và mình làm thiệt. Mỗi khi đi gặp khách hàng, hai đứa nói rõ với họ những gì mình làm được, những gì mình không làm được và cần sự hỗ trợ/ nỗ lực của họ thì dự án mới thành công. Tưởng đâu nói rõ những mặt trái sẽ làm mất lòng tin nơi đối tác nhưng sự chân thật lại mang về cho tụi mình nhiều hợp đồng hơn.

Không thể tự mình đóng góp vật chất cho các tổ chức như ngày xưa thì tụi mình mở những chiến dịch gây quỹ. Mình vui vì được bận rộn có ích. Khách hàng vui vì vừa được việc lại vừa cùng mình đóng góp cho xã hội.

Năng lượng của Tức đã được chuyển hoá thành Liều (Boldness) và Đủ đầy (Fulfilment).

Lần tới, bạn hãy thử ba câu hỏi trên khi Tức viếng thăm nhé. Chúc bạn chuyển hoá năng lượng của bạn ấy thành công!

Thao Pham
ICF Professional Certified Coach

#loveYOURemotions

Trích dẫn thông điệp của Tức:
Resentment: It shouldn’t be like this; this is unfair; I shouldn’t have to do this.
The Field Guide to Emotions by Dan Newby.