Hồi mới vào nghề mình thường rất hồi hộp trước khi gặp khách hàng, không biết chút nữa nói chuyện xong có tìm được insights (vấn đề cốt lõi) và giải pháp cho họ không. Sau một thời gian thì chuyển sang giai đoạn tự hào khi mình chính là người đọc được insights và có công lớn trong việc khách hàng có giải pháp cho họ. Giờ chuyển sang giai đoạn vui mừng vì chẳng phải mình là người tìm ra insights hay giải pháp. Lắm khi lại sung sướng khi khách hàng tự tìm ra được insights còn hay hơn cái mình đã có trong não. Nghề gì oái ăm vậy? Coaching đó! ^^

Và đó chính là nét đặc trưng không đụng hàng của Coaching với những lĩnh vực ngành nghề khác như Training (người dạy cho đi kiến thức) hoặc Mentoring (người cho lời khuyên/ giải pháp).

Từ nhỏ chúng ta đã quen với việc đến trường lớp (training). Lớn lên đi làm gặp chuyện khó khăn thì có sếp chỉ bảo (mentoring). Năng lực tự nhìn sâu vào bên trong để tự tìm giải pháp cho bản thân là lĩnh vực chưa phổ biến nhưng không phải là điều không thể xảy ra. Cách này hơi mất thời gian một tí, mất thêm một ít ‘não’ sau mỗi lần gặp coach của bạn nhưng cái bạn thu nhặt được lớn hơn rất nhiều: năng lực tự nhìn sâu vào bản thân, thấu hiểu mình nhiều hơn và có thể giải quyết những vấn đề tương tự trong tương lai. 

Hồi đó đi làm gần 15 năm mình mới biết có coaching chứ giờ có bạn còn rất trẻ đã tìm đến để được coach rồi. Các bạn chịu trải nghiệm cái mới và tiến bộ hơn mình ngày xưa nhiều lắm. Mình tin rằng các bạn ấy sẽ đi xa và đi nhanh trên con đường sự nghiệp và phát triển bản thân. 

[Góc chia sẻ cho các bạn cùng ngành]

“Để đạt đến giai đoạn này ngoài việc rèn giũa những kỹ năng thiết yếu (Core Competencies) theo quy định của Liên đoàn Coaching Quốc Tể, mình đã phải buông bỏ những ‘sở thích ăn sâu’ vào bản thể của mình: niềm tự hào chính mình phải là người ‘lập được chiến công’; cái tôi lớn hay là niềm tự hào ‘nhìn người/ nhìn vấn đề không sai’ và quan trọng hơn cả là nỗi sợ thất bại. Đánh đổi lại, mình được nhìn thấy niềm vui từ ánh mắt của khách hàng và năng lượng thay đổi rất rõ nét của họ sau buổi trò chuyện.”

Thế nhé, Coaching không chỉ giúp ta giải quyết vấn đề mà còn học được cách tự giải quyết vấn đề và xây dựng sự tự tin từ bên trong. 

#HowOntologicalCoachingCanHelp