Mời bạn xem video clip trước khi đọc bài 🙂

Bây giờ thì cảm xúc nào đang ở bên bạn?

Đó là khoảnh khắc mình tình cờ chộp được vào một buổi sáng gần 3 năm về trước ở một bãi biển Đà Nẵng. Hôm ấy mình long rong xe máy lượn quanh thành phố thì bất ngờ thấy một đàn “trực thăng” bay thật gần trước mặt. Mình vẫn còn nhớ như in cái cảm giác choáng ngộp và “phản xạ” đầu tiên là nín thở, mắt mở to, miệng cười toe toét mất vài chục giây. Sau đó mới nhớ lấy điện thoại ra ghi hình.

Sau này về tra từ điển mới biết lúc đó cảm xúc Kỳ diệu (tạm dịch từ Wonder) đã ở bên mình. Thông điệp của Wonder: “Thật kỳ diệu! Điều này vượt qua bất kỳ trải nghiệm nào mà mình đã từng có”.

Cách đây 7 năm, mình được trải nghiệm một chuyến đi đến bãi biển Sukamade (ở Indo) để “rình xem” rùa đẻ. Các chị rùa thường chọn bờ biển vắng và đẻ vào ban đêm. Cả đoàn phải rón rén đi lúc trời chạng vạng, tắt hết các thiết bị điện tử, ngồi yên chờ đợi cả tiếng đồng hồ. Việc ngồi chờ được bạn hướng dẫn viên báo trước là hên xui thôi vì các chị rùa đâu phải ngày nào cũng đau bụng đẻ và các chị thấy mình thì sẽ đi nơi khác. Cuối cùng thì cũng được xem cảnh hơn một trăm quả trứng chui khỏi bụng rùa.

Thế mà đó chẳng phải là khoảnh khắc mình khao khát quay trở lại Sukamade. Điều mình ao ước là lúc nằm dài trên bãi cát chờ đợi chị rùa. Cái cảm giác được nằm trên bãi cát trắng lành lạnh, gió biển mát rượi, xung quanh hoàn toàn yên ắng, nhắm mắt lại có thể nghe tiếng sóng biển rì rầm thật gần, mở mắt ra là một bầu trời to rộng đầy sao. Lúc đó Bình an là cảm xúc đã ở bên mình và mình đã ước “Rùa đừng lên đẻ” để nằm hoài ở đó. =))

Mình nhận ra việc đi du lịch đến những vùng đất xa lạ, được trải nghiệm những điều kỳ thú cũng là để tâm trí tạm quên đi những lo toan, áp lực của cuộc sống, tạm bỏ rơi mấy đứa Lo, Sợ, Chán, Cô đơn… ở nhà; và để có được những khoảnh khắc với Diệu kỳ, Hạnh phúc, Bình an, Vui vẻ…

Trong cuốn The power of Now*, tác giả Ekhart Tolle cũng chia sẻ insights “Cảm xúc chính là phản ứng của cơ thể về những suy nghĩ của chúng ta”. Nói một cách khác, cảm xúc sinh ra từ suy nghĩ của mình. Theo quan sát của ông, những người đam mê những môn thể thao mang lại cảm giác mạnh, thật ra cũng chỉ là để tìm kiếm những giây phút tĩnh lặng, khi mà họ phải tập trung cao độ (vì chỉ cần một sơ suất nhỏ là có thể nguy hiểm đến tính mạng) để không phải bị làm phiền bởi những suy nghĩ/ cảm xúc khó chịu đang đeo bám họ mỗi ngày.

Hy vọng bài viết này có thể trả lời câu hỏi của nhiều bạn: “Sao Thảo hay viết về các bạn cảm xúc khó chịu (Lo, Sợ, Giận, Tức, Tội lỗi, Ganh tị, Ghét, Cô đơn…) mà không chia sẻ cách có được những bạn dễ chịu (Hạnh phúc, Vui tươi, Bình an, Đủ đầy…)?”

Theo quan sát và trải nghiệm của mình trên hành trình thực hành Mindfulness và coaching, để có được thật nhiều khoảnh khắc cùng các bạn cảm xúc dễ chịu, thì việc đầu tiên là phải đối mặt, nhìn sâu và chuyển hoá được những bạn khó chịu. Khi “nhà cửa” của chúng ta không lcòn bóng dáng của những bạn này thì những người bạn dễ chịu sẽ tự động đến chơi thôi. Những cách khác như bỏ mặc, làm ngơ, cố gắng dùng một cảm xúc khác để tạm quên đi những thử thách mình đang phải đương đầu chỉ là giải pháp tạm thời.

Thao Pham
ICF Professional Certified Coach
#loveYOURemotions

Trích dẫn thông điệp của Wonder (tạm dịch – Kỳ diệu):
Wonder: “Amazing!” “This is beyond any experience I’ve ever had (in a good way).”
The Field Guide to Emotions by Dan Newby and Curtis Watkins.

*The power of now: nằm trong danh sách những quyển sách bán chạy nhất của New York Times và được Oprah Winfrey giới thiệu trong các chương trình của cô vì nó đã giúp cô “vượt qua nhiều khủng hoảng hơn tôi có thể đếm được”.

https://www.facebook.com/100024442573958/videos/750159565973158